"แหล่งท่องเที่ยวที่อุดมสมบูรณ์" ยินดีต้อนรับสู่เมืองฮิโตโยชิ สกู๊ปอาหารการกินช่วงแรก
Onsen Discovery สวัสดีค่ะ ช่วงนี้ทุกคนไปเที่ยวที่ไหนกับมาบ้างไหมคะ🎵
ในครั้งนี้ เราจะไปหาร้านเหล้าที่ว่ากันว่าเข้ากับปลาอายุ
ที่แหล่งผลิตเหล้าที่อยู่ใจกลางของเมืองฮิโตโยชิกันค่ะ
ที่นี่คือร้าน 繊月酒造(เซ็นเง็ทสึชูโซ) เป็นร้านเหล้าของฮิโตโยชิ เขตคุมะ ที่มีชื่อเสียงมากในญี่ปุ่นค่ะ ที่นี่ผลิต เหล้าโคเมะโชจู(โชจูที่ทำจากข้าว) ค่ะ
อ้างอิง:โฮมเพจของ 繊月酒造http://www.sengetsu.co.jp/kurakengaku/index.html
คำถามคือ!
ทุกคนรู้ไหมคะว่าโชจูกับสาเกต่างกันยังไงคะ?
คนญี่ปุ่นเองจริงๆหลายคนก็แยกไม่ออกค่ะ
สรุปง่ายๆคือ
สาเกคือเหล้าหมัก(①)
โชจูคือเหล้ากลั่น(②)
นั่นเองค่ะ
①เหล้าหมัก:คือเหล้าที่หมักจากผลไม้หรือธัชพืช
โดยใช้หัวหมักหรือยีสต์ในการหมักวัตถุดิบให้เกิดแอลกอฮอล์
เช่น:ข้าว→หมัก→สาเก, ข้าวบาร์เลย์→หมัก→เบียร์
②เหล้ากลั่น:คือเหล้าจากข้อ ① เอามากลั่นอีกทีนั่นเองค่ะ
เช่น:สาเก→กลั่น→โชจู, เบียร์→กลั่น→วิสกี้
อ้างอิง:http://food-drink.pintoru.com/shochu/shochu-sake-difference/
ไม่รู้ว่ามันต่างกันเลยนะเนี่ย 555+
โรงเหล้าที่นี่เราสามารถเข้าชมได้
สามารถมาเรียนรู้ข้อแตกต่างของเหล้าประเภทต่างๆได้ค่ะ
อ้างอิง:http://blogs.yahoo.co.jp/pingupinga1091/55095689.html
もちろん ลองดื่ม ก็ได้นะคะ♪♪
ถ้ามีโอกาศอย่าลืมแวะมาเยี่ยมชมกันค่ะ
นอกจากนี้ในเขตคุมะของฮิโตโยชิ
ยังมีภาชนะในการดื่มเหล้าไม่เหมือนที่อื่นด้วยค่ะ
นั่นคือกะระกับโชคุค่ะ
อ้างอิง:http://www.sengetsu.co.jp/gougai/n110610.html
อันใหญ่ๆทางซ้ายมือเรียกว่ากะระหลังจากใส่โชจู ก็เอาไปตั้งไฟอุ่นเหล้าได้ค่ะ
ส่วนอันเล็กๆสองอันนั้นคือโชคุเป็นถ้วยไว้ดื่มเหล้าโชจูค่ะ
พอเอาโชจูไปอุ่นก็จะมีกลิ่นหอมน่าดื่มมากค่ะ
มีโชคุลายน่ารักๆด้วยนะคะ
อ้างอิง:http://item.rakuten.co.jp/hakutake-denshohgura/10000063/
ส่วนอันนี้คือโชคุประเภทนึงที่เรียกว่า โซระคิว ค่ะ
出典:http://jp.kumashochu.or.jp/page0100.html
หน้าตาน่าสนใจดีใช่ไหมคะ
มันไม่มีก้นแก้วเลยวางไม่ได้!?
นั่นคือไม่ดื่มให้หมดก็วางไม่ได้นั่นเองค่ะ!
คนที่นี่คงชอบโชจูขนาดที่วางกันไม่ลงเลยทีเดียวค่ะ
ในครั้งนี้เป็นอย่างไรกันบ้างคะ?
มาลองดื่มโชจูข้าวของฮิโตโยชิกันสิคะ?
ครั้งหน้า เรามาพบกับอาหารต่างๆของที่นี่ ทั้งแบบพื้นๆทั่วไป ไปจนถึงอาหารเฉพาะแบบที่หาที่อื่นไม่ได้กันค่ะ☆
แล้วเจอกันใหม่นะคะ!